Một số bệnh thường gặp ở dê, và cách phòng chữa bệnh

31/03/2021 9:46 am | Lượt xem: 1,157

Một số bệnh thường gặp ở dê

>>> Nuôi 100 con dê diện tích trồng cỏ là bao nhiêu
>>> Máy băm cỏ voi làm thức ăn cho bò, dê TAKYO - TK 1800

Hiện nay việc chăn nuôi dê thịt nhốt chuồng đang ngày càng được mở rộng. Để có thể mang lại hiệu quả chăn nuôi cao nhất. Cần biết được những bệnh thường gặp ở dê. Để có thể nhận biết sớm nhất, có cách điều trị kịp thời.

Một số bệnh thường gặp ở dê

Một số bệnh thường gặp ở dê


Bệnh ỉa chảy

Dê rất dễ bị bệnh này do hệ tiêu hóa khá kém. Nguyên nhân là do vi trùng hoặc thức ăn, nước uống bẩn, lạnh, thiu hoặc mốc. Dê sẽ bị phân nát đến lỏng khi thải ra ngoài.

 

bệnh ỉa chảy ở dêbệnh ỉa chảy ở dê

Khi phát hiện phân dê có hiện tượng bất thường. Bạn có thể cho dê ăn hoặc uống nước lá ổi, lá quả hồng xiêm, búp sim… Kết hợp cloramfenicon ngày 2-4 viên/con lớn.

Bệnh chướng bụng đầy hơi.

Do thức ăn bị thiu, mốc hoặc quá giàu đạm. Hoặc thay đổi đột ngột khẩu phần ăn của dê. Rất dễ khiến cho dê bị chướng bụng đầy hơi. Thành bụng bên trái của dê bị căng, chướng to và khi gõ tiếng bùm bụp. Dê có biểu hiện khó thở sùi bọt mép.

bệnh chướng bụng ở dê
bệnh chướng bụng ở dê

Khi đó hãy lấy 1 – 2 củ tỏi giã thật nhỏ rồi hòa vào 100ml rượu hoặc dấm. Cho dê uống và nhấc 2 chân trước lên để dê ở trạng thái đứng. Sau đó xoa bóp vùng bụng liên tục nhiều lần cho dê ợ hơi và trung tiện được.

Bệnh loét miệng truyền nhiễm


Nguyên nhân của bệnh này là do siêu vi trùng. Hoặc  do ăn thức ăn già, cứng gây xước miệng và bị nhiễm trùng.

bệnh nở mồm long móng
bệnh nở mồm long móng

Biểu hiện khá rõ ràng khi xung quanh môi, trong miệng đều có mụn to, loét ra. Nặng hơn thì tai, mũi, bầu vú cũng bị viêm loét. Khiến cho dê bị khó nhai, khó nuốt, nước dãi có mùi hôi thối.

Khi thấy dê có hiện tượng này, hàng ngày cần rửa vết loét bằng nước muối loãng, hay nước oxy già. Sau đó bôi thuốc mỡ kháng sinh vào những vết loét đó. Bà con cũng có thể dùng chanh, khế sát vào vết loét nhiều lần cũng khỏi bệnh.

Bệnh viêm vú ở dê


Nguyên nhân là do vệ sinh bầu vú không sạch. Hoặc vắt sữa không đúng kỹ thuật gây viêm nhiễm làm bầu vú sưng đỏ, nóng, đau. Sử dụng chung dụng cụ vắt sữa  

bệnh viêm vú ở dê
bệnh viêm vú ở dê

Cách chữa: Chườm vú nhiều lần bằng nước nóng có pha muối 5%. Sau đó đắp cao tan vào vú viêm. Vệ sinh vú sạch sẽ hàng ngày, đồng thời vệ sinh dụng cụ vắt sữa.

Bệnh giun sán


Các ấu trùng giun sán có ở xung quanh nơi dê sống. Đặc biệt nếu môi trường không được vệ sinh sạch sẽ hàng ngày. Biểu hiện khi dê mắc bệnh đó là biếng ăn, gầy. Dẫn đến thiếu máu, đau bụng, ỉa nhão đến lỏng. Mắc sán lá gan, dê có hiện tượng bị tích nước ở hàm dưới và bụng.

Bệnh giun sán ở dê
Bệnh giun sán ở dê

Khi thấy dê có những biểu hiện trên, cho dê con uống thuốc levamisole phòng bệnh giun tròn. Không cho dê ăn những giống cỏ trồng ở vùng ngập nước. Nếu có thì nên phơi nắng  trong một ngày để các ấu trùng đó chết đi, và giảm lượng nước trong cỏ. Như vậy dê ăn sẽ không bị tiêu chảy, không bị giun sán. Dùng dextrin - B phòng định kỳ và điều trị với dê đã mắc bệnh.

Bình luận facebook

Bình luận bài viết

Bình luận của bạn sẽ được đăng lên với chế độ ẩn danh

Hãy viết thêm ít nhất 10 từ nữa

Tag