Kinh nghiệm nuôi gà thả vườn

15/06/2021 4:56 pm | Lượt xem: 1,166

Nuôi gà thả vườn là một trong những mô hình chăn nuôi mang đến hiệu quả cao giúp bà con chăn nuôi ổn định và phát triển kinh tế rất tốt. Vậy cần có kinh nghiệm nuôi gà thả vườn như thế nào? Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ những kiến thức thiết thực nhất giúp bà con thành công.

Kinh nghiệm nuôi gà thả vườn hiệu quả
Kinh nghiệm nuôi gà thả vườn hiệu quả

Nuôi gà thả vườn thường áp dụng cho các trang trại chăn nuôi có diện tích vườn rộng , số lượng cá thể từ 40 – 200 con. Nuôi gà thả vườn không những giúp gà phát  triển tự nhiên khỏe mạnh mà còn giúp cho chất lượng thịt được nâng lên rất nhiều.

Kinh nghiệm nuôi gà thả vườn như thế nào? Không phải ai cũng biết và thực hiện tốt chính vị vậy đôi khi khiến cho đàn gà chậm phát triển, hay bị bệnh và không mang lại hiệu quả kinh tế. Một số các kinh nghiệm chính mà chúng ta cần lưu ý.

KINH NGHIỆM CHO ĂN ĐỐI VỚI GÀ THẢ VƯỜN

Chế độ chăm gà từng độ tuổi
Chế độ chăm gà từng độ tuổi


Đối với gà thả vườn bà con cần chú ý chế độ ăn uống của gà theo từng thời kỳ phát triển.

Gia đoạn từ 1-21 ngày tuổi: Giai đoạn này gà còn nhỏ cơ thể yếu ớt bộ tiêu hóa còn kém vì vậy bà con nên mua thức ăn sẵn dành cho gà con, hoặc sử dụng cám ngô/đậu trộn. Rải thức ăn ra khay chú ý rải mỏng và đều, khoảng 3 – 5 tiếng tiếp tức ăn cho gà một lần. Nên sử dụng máng uống nước tự động dạng chuông cho gà con để cung cấp nước sạch thường xuyên cho chúng.

Giai đoạn từ 21-42 ngày tuổi: Cho gà làm quen với thức ăn cứng như thóc, ngô, các loại ngũ cốc nghiền và bắt đầu thả chúng ra vườn tiếp xúc với môi trường tự nhiên. Bổ xung rau cỏ, giun, côn trùng để đa dạng phong phú nguồn thức ăn cho chúng. Thay máng ăn và máng uống nước lớn hơn để phù hợp với cơ thể gà.

Giai đoạn từ từ 42 ngày đến lúc bán thịt: Tăng lượng thức ăn lên gấp đôi, liên tục cung cấp nước đảm bảo sự phát triển của gà.

KINH NGHIỆM LÀM CHUỒNG TRẠI

Chuồng gà
Chuồng gà

Đối với gà thà vườn, chuồng gà thường được thiết kế đơn giản và không cầu kỳ như gà nuôi lồng. Chuồng gà cần được kiên cố vững chắc lập mái ấm áp vào mùa đông và thoáng mát vào mùa hè. Chuồng gà cao khoảng 1,5m, chiều dài khoảng 2,5m, chiều rộng khoảng 2m và phải có một cửa để gà ra vào trú mưa. Nếu là gà con thì mật độ chuồng khoảng 10 – 12 con/m2, còn gà lớn thì khoảng 5 – 6 con/m2.

KINH NGHIỆM TẠO VƯỜN CHĂN THẢ

Tạo vườn thả gà
Tạo vườn thả cho gà

Vườn chăn thả rất quan trọng nó chính là nơi gà sinh hoạt và ăn uống hàng ngày chính vì thế chúng cần được xây dựng một cách khoa học đảm bảo an toàn cho gà và giúp gà có được một môi trường sống tốt nhất.

– Đất vườn phải là đất cứng, có nhiều cây cỏ. Đặc biệt là cây lớn để gà lấy bóng mát, nên dựng các cây sào để gà có thể bay đậu, hạn chế việc gà đứng trên cành cây khiến cây bị hỏng.

– Xung quanh vườn cần phải quây lưới mắt cáo hoặc dào sắt để tránh tình trạng gà thoát ra ngoài, bảo vệ gà khỏi các con thú hoang hay chó mèo dữ hay cắn và giết gà.

– Vườn được san phẳng không có vũng nước bẩn, không có giác dọn vệ sinh thường xuyên lông gà và phân để gà có được một môi trường sống tốt nhất, tránh các bệnh đáng tiếc.

PHÒNG BỆNH CHO GÀ NUÔI VƯỜN

Phòng chữa bệnh cho gà
Phòng chữa bệnh cho gà

Đối với gà nuôi vườn bà con cần lưu ý tiêm vacxin phòng các bệnh như tụ huyết trùng, bệnh thương hàn, bệnh đậu, đây là những bệnh gà thường gặp nhất và gây thiệt hại nghiêm trọng nếu xảy ra trong đàn.

Phòng bệnh cho gà nuôi vườn là một trong những kinh nghiệm mà bà con cần đặc biệt lưu ý để có một đàn gà khỏe mạnh, cho chất lượng thương phẩm cao mang đến lợi ích kinh tế cho người chăn nuôi.

Hy vọng những chia sẻ về kinh nghiệm nuôi gà thả vườn của chúng tôi ngày hôm nay sẽ giúp ích được cho các bạn. 

Bình luận facebook

Bình luận bài viết

Bình luận của bạn sẽ được đăng lên với chế độ ẩn danh

Hãy viết thêm ít nhất 10 từ nữa

Tag